ผู้เขียน หัวข้อ: ผลการหย่าของศาลอังกฤษ ตามกฏหมายไทย  (อ่าน 559 ครั้ง)

giuseppe

  • Guest
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
ผลการหย่าของศาลอังกฤษ ตามกฏหมายไทย
« เมื่อ: 01 กุมภาพันธ์, 2018, 10:24:27 AM »
สวัสดีครับ ผมมีเรื่องจะเรียนปรึกษาครับ
ผมและอดีตภรรยากำลังอยู่ในกระบวนการหย่าในประเทศอังกฤษ ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นในระยะเวลาไม่นานจากนี้
ทั้งผมและอดีตภรรยา ถือสัญชาติอังกฤษขณะแต่งงานกัน นอกจากถือสัญชาติไทยโดยกำเนิด
ในขั้นตอนการหย่า มีการลงนามในหนังสือตกลงหย่า เป็นภาษาอังกฤษ มีพยานสองคน เพื่อตกลงเกี่ยวกับค่าเลี้ยงดูบุตร และการแบ่งทรัพย์สิน
เมื่อมาอ่านในกระทู้เก่า พบว่าผลการแต่งงานในต่างประเทศ ส่งผลให้มีสภาพการสมรสในประเทศไทยไปด้วย
ผมสงสัยว่า มีความจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องไปจดทะเบียนในประเทศไทยอีกหรือไม่ เพราะตามที่เข้าใจคือต้องไปจดทะเบียนสมรสก่อน แล้วหย่าในขั้นต่อมา ซึ่งต้องนำทะเบียนสมรสตัวจริง มาแปล และให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องรับรอง
แต่ทะเบียนสมรสตัวจริง ได้นำส่งไปที่ศาลอังกฤษแล้ว และหากหย่าเสร็จ คงไม่ได้ทะเบียนสมรสตัวจริงกลับมา จึงเกรงว่าจะไม่สามารถนำมาจดทะเบียนในประเทศไทยได้
ทั้งผมและอดีตภรรยา ไม่มีสินสมรส หรือธุรกรรมอื่นใดในประเทศไทย ไม่มีการซื้อสินทรัพย์ กู้เงิน หรือค้ำประกันใดๆ เนื่องจากย้ายไปอยู่ในประเทศอังกฤษนานแล้ว จึงไม่ห่วงเรื่องบุคคลภายนอกที่กระทำการโดยสุจริต จะเกิดความเสียหาย
ขอขอบคุณล่วงหน้าในความอนุเคราะห์ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 กุมภาพันธ์, 2018, 03:00:58 PM โดย giuseppe »

korpor

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 576
    • อีเมล์
Re: ผลการหย่าของศาลอังกฤษ ตามกฏหมายไทย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 09 มีนาคม, 2018, 02:14:15 PM »
สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ (สฝคป.)ขอเรียนว่า
             การที่คุณจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายอังกฤษนั้น  ถือว่าการจดทะเบียนสมรสดังกล่าวมีผลสมบูรณ์เป็นการสมรสตามกฎหมายไทย  ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์  มาตรา 1459 วรรคหนึ่ง ซึ่งบัญญัติไว้ว่า “การสมรสในต่างประเทศระหว่างคนที่มีสัญชาติไทยด้วยกันหรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีสัญชาติไทยจะทำตามแบบที่กำหนดไว้ตามกฎหมายไทยหรือกฎหมายแห่งประเทศนั้นก็ได้”  แต่การจดทะเบียนสมรสในต่างประเทศโดยที่คุณไม่ได้มาดำเนินการจดทะเบียนสมรสหรือไม่ได้มาจดแจ้งฐานะครอบครัวต่อเจ้าหน้าที่ทางการไทย ย่อมมีผลว่าไม่มีทะเบียนสมรสของคุณและภริยาปรากฏอยู่ในทะเบียนของประเทศไทย  และเมื่อปัจจุบันคุณกับภรรยากำลังดำเนินการทางศาลในเรื่องหย่าในศาลประเทศอังกฤษอยู่  ซึ่งหากศาลมีคำพิพากษาให้หย่ากันแล้วการสมรสของคุณและภริยาย่อมสิ้นสุดลง  ดังนั้นแม้ว่าคุณและภริยาไม่ได้จดทะเบียนสมรสตามกฎหมายไทยหรือไม่ได้แจ้งฐานะครอบครัวต่อทางการไทย อีกทั้งคุณและภริยาไม่มีสินสมรสในประเทศไทยหรือไม่มีการทำธุรกรรมอื่นใดในประเทศไทยเลย   จึงไม่มีความจำเป็นต้องมาดำเนินการดังกล่าวอีกเพราะไม่ก่อให้เกิดผลในเรื่องความสัมพันธ์ในทางทรัพย์สินอันจะต้องมาทำให้ปรากฎสถานะทางทะเบียนตามกฎหมายไทย

สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ