ผู้เขียน หัวข้อ: ทรัพย์มรดกของสามีชาวนอร์เวย์ในประเทศนอร์เวย์  (อ่าน 3485 ครั้ง)

korpor

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 573
  • อีเมล์
เรียนท่านอัยการ

               ดิฉันแต่งงานกับคนนอร์เวย์ สามีตายที่บุรีรัมย์และย้ายที่อยู่มาอยู่เมืองไทย และมีเงินอยูนอร์เวย์ จะต้องดำเนินการอย่างไร ค่ะต้องใช้เอกสารอะไรบ้างหวังว่าท่านคงจะให้ความกระจ่าง ได้ปรึกษาอัยการบุรีรัมย์แล้วท่านไม่ทราบเกี่ยวกับกฏหมายต่างประเทศ

ขอบคุณมาก

korpor

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 573
  • อีเมล์
Re: ทรัพย์มรดกของสามีชาวนอร์เวย์ในประเทศนอร์เวย์
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 16 กุมภาพันธ์, 2016, 02:58:57 PM »
คุณขอคำปรึกษามาว่า ได้แต่งงานกับสามีชาวนอร์เวย์ ต่อมาสามีย้ายมาอยู่ที่ประเทศไทยและถึงแก่กรรมที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีทรัพย์สินคือเงินอยู่ในประเทศนอร์เวย์ คุณต้องการทราบว่าจะต้องดำเนินการในส่วนเกี่ยวกับทรัพย์สินนี้อย่างไร และต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง นั้น
ตอบ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ (สฝคป.) ขอเรียนว่า ตามที่ สฝคป. ได้ค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมายของประเทศนอร์เวย์ทางเว็บไซด์ได้ความในเบื้องต้นว่า ในกรณีของคุณมีกรณีต้องพิจารณาดังนี้
๑.   เงินบำนาญ
                     กรณีสามี (ชาวนอร์เวย์) เสียชีวิต ภรรยาที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย (ทั้งของไทยและนอร์เวย์) หากแต่งงานเกิน ๕ ปี ภรรยาจะได้เงินแม่หม้ายหรือเงินบำนาญของสามีต่อ
                     ๑.๑ กฎหมายของนอร์เวย์จะระบุว่า หากชาวนอร์เวย์ทำงานเกษียนตอนอายุ ๖๗ ปีจะได้รับบำนาญสูงสุด ถ้าเป็นการ early  retirement ลาออกก่อนกำหนด จะได้เงินบำนาญไม่มาก ทั้งงานเอกชนหรืองานของรัฐก็จะได้เงินบำนาญทั้งหมด
                     ถ้ากรณีสามีเสียชีวิตขณะรับบำนาญอยู่ ผู้เป็นภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายนอร์เวย์ จะได้รับเงินบำนาญของสามีต่อ (หากแต่งงานเกิน ๕ ปี และไม่แต่งงานจดทะเบียนใหม่) (สถานทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทยจะให้ความช่วยเหลือติดต่อประสานงานเรื่องการขอรับบำนาญต่อจากสามีชาวนอร์เวย์ที่เสียชีวิต เฉพาะการขอรับบำนาญต่อในกรณีที่สามีชาวนอร์เวย์ทำงานของรัฐเท่านั้น หากเป็นบำนาญของเอกชนต้องติดต่อเองกับสำนักงานเอกชนผู้จ่ายเงินบำนาญเหล่านั้นในประเทศนอร์เวย์)
     ๒. ทรัพย์มรดกของสามีที่อยู่ในประเทศนอร์เวย์
ก. หากสามีชาวนอร์เวย์ผู้ถึงแก่กรรมไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้ การพิจารณาของนอร์เวย์ในการแบ่งทรัพย์มรดกเป็นไปตามกฎหมายนอร์เวย์ โดยทายาทโดยธรรมของผู้ตาย ได้แก่ ภรรยา, บุตร,บิดามารดาของผู้ตายมีสิทธิได้รับมรดกตามส่วนที่กฎหมายกำหนด
ข. หากสามีชาวนอร์เวย์ผู้ถึงแก่กรรมทำพินัยกรรมไว้ก็ต้องแบ่งทรัพย์สินตามพินัยกรรม
                    ข้อมูลที่ สฝคป. แจ้งให้คุณทราบนี้ เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ สฝคป. สืบค้นได้จากอินเทอร์เน็ต คุณควรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากนักกฎหมายของประเทศนอร์เวย์
ที่มา:http://www. Thai-tangdaeu news.eu/
                    ๓. ดังนั้น ทาง สฝคป.จึงขอแนะนำให้คุณติดต่อกับทางสถานทูตนอร์เวย์ เพื่อแจ้งให้ทางการประเทศนอร์เวย์ทราบอย่างเป็นทางการ ถึงการจดทะเบียนสมรสในประเทศไทยระหว่างคุณและสามีชาวนอร์เวย์ที่เสียชีวิต (กรณียังไม่ได้แจ้ง) หลังจากนั้นคุณจึงจะได้รับสิทธิต่างๆ ตามที่กฎหมายนอร์เวย์ได้ระบุไว้
                     อนึ่งจากการประสานงานกับทางสถานทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทยได้ข้อมูลว่า ให้คุณจัดเตรียมเอกสารต่างๆเหล่านี้นำไปพบเจ้าหน้าที่ของสถานทูตฯ เพื่อดำเนินการตามข้อแนะนำดังกล่าวข้างต้น ดังนี้
                     (๑) ใบทะเบียนสมรสที่จดทะเบียนในประเทศไทย (ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษและต้องให้กระทรวงต่างประเทศของไทยรับรองก่อนด้วย)
                     (๒) หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตของคุณซึ่งเป็นภรรยาชาวไทย และของสามีชาวนอร์เวย์ผู้ถึงแก่กรรมด้วย (โดยต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ และต้องให้กระทรวงต่างประเทศของไทยรับรองก่อนด้วย)
                     (๓) ใบสูติบัตรของบุตร (กรณีมีบุตร) ซึ่งเกิดจากสามีชาวนอร์เวย์ดังกล่าว (โดยต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ และให้กระทรวงต่างประเทศของไทยรับรองก่อนเช่นกัน)         
                     นำเอกสารทั้งหมดข้างต้นไปพบกับเจ้าหน้าที่ของสถานทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย โดยนัดหมายเวลาไปพบก่อน (ว่างทุกวันพุธช่วงบ่าย) โดยโทรฯนัดหมายที่เบอร์โทร ๐๒-๒๐๔๖๕๕๑ และเดินทางไปติดต่อที่
สถานทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย
ชั้น ๑๘ ตึก UBC ๒
๕๙๑ ถนนสุขุมวิทย์ ซอย ๓๓
กทม.๑๐๑๑๑๐
โทร ๐๒-๒๐๔-๖๕๐๐
Fax ๐๒-๒๖๒-๐๒๑๘

จากสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ