ผู้เขียน หัวข้อ: เปลี่ยนนามสกุล สัญชาติและการถือครองที่ดิน  (อ่าน 253 ครั้ง)

korpor

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 573
  • อีเมล์
             คุณขอคำแนะนำเรื่อง การเปลี่ยนนามสกุลและสัญชาติว่าจะมีผลกระทบกับการถือครองที่ดินในประเทศไทยอย่างไรโดยให้ข้อมูลมาว่า มีสามีเป็นคนไทยแต่ย้ายไปอยู่ที่ประเทศเยอรมนีตั้งแต่อายุ ๑๐ ขวบ ปัจจุบันอายุ ๒๗ ปี และขณะนี้ต้องการจะเปลี่ยนนามสกุลไปใช้นามสกุลของพ่อเลี้ยงชาวเยอรมันทั้งยังมีความต้องการจะขอสัญชาติเยอรมันอีกสัญชาติหนึ่ง จะมีผลอย่างไรกับการถือครองที่ดินในประเทศไทยนั้น

korpor

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 573
  • อีเมล์
Re: เปลี่ยนนามสกุล สัญชาติและการถือครองที่ดิน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 21 กันยายน, 2018, 09:38:01 AM »
สฝคป. ขอเรียนแนะนำว่า
      ๑. หากสามีของคุณต้องการเปลี่ยนนามสกุลไปใช้นามสกุลของพ่อเลี้ยงชาวเยอรมันในขณะนี้ก็สามารถทำได้ตาม พ.ร.บ. ชื่อ บุคคล พ.ศ. ๒๕๐๕ แก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ. ชื่อบุคคลฉบับที่ ๓ (พ.ค. ๒๕๔๘) ทั้งนี้การเปลี่ยนนามสกุลตามกฎหมายไทย เป็นคนละเรื่องกับการขอสัญชาติใหม่หรือแปลงสัญชาติใหม่ หรือการสละสัญชาติไทย ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ. สัญชาติ พ. ศ. ๒๕๐๘
      ดังนั้นถึงแม้สามีของคุณจะเปลี่ยนไปใช้นามสกุลของพ่อเลี้ยงชาวเยอรมัน เขาก็ยังมีสัญชาติไทยเนื่องจากเขามิได้ขอสละสัญชาติไทย ดังนั้นเขาก็ยังมีสิทธิและหน้าที่ในฐานะคนไทยตามกฎหมาย ซึ่งทำให้เขามีสิทธิถือครองที่ดินในประเทศไทยได้โดยไม่จำกัดจำนวน เขาสามารถถือครองที่ดินในประเทศไทยที่มีอยู่เดิม ซื้อใหม่ หรือรับมรดกที่ดินได้ และยังสามารถจำหน่ายจ่ายโอนที่ดินได้โดยไม่จำกัดจำนวนเช่นเดียวกัน
      ๒. ในกรณีที่สามีของคุณสามารถขอสัญชาติเยอรมันได้แล้วอีกสัญชาติหนึ่ง สามีของคุณสามารถถือได้ทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติเยอรมันได้ในขณะเดียวกันทั้งนี้เนื่องจากแต่เดิมประมวลกฎหมายแพ่งของเยอรมัน (The German Basic Law) ได้กำหนดว่าเด็ก ๒ สัญชาติ ต้องเลือกว่าจะใช้สัญชาติเดิมของตนหรือจะเลือกใช้สัญชาติเยอรมันเมื่อเขามีอายุครบ ๒๓ ปีบริบูรณ์ แต่รัฐบาลเยอรมันได้แก้กฎหมายนี้ในปี พ.ศ. ๒๕๕๗ (ค.ศ. ๒๐๑๔) ให้เด็ก ๒ สัญชาติสามารถถือสัญชาติได้ในขณะเดียวกัน ทั้ง ๒ สัญชาติคือสัญชาติเดิมของตนและสัญชาติเยอรมัน (แต่มีบทเฉพาะกาลยกเว้นไว้บางสัญชาติที่หากขอสัญชาติเยอรมันได้แล้วต้องสละสัญชาติเดิมของตนได้แก่ สัญชาติ อิหร่าน ซีเรีย อาฟกานิสถาน โมร็อคโค ตูนิเซีย อัลจีเรีย เลบานอน และไนจีเรีย)
      ที่มา : https://www.dw.com/en/dual-citizenship-granted-to-most-naturalized-gcrmans/a-45030

      ดังนั้นเมื่อสามีของคุณยังมีสัญชาติไทย เขาก็ยังเป็นคนไทยมีสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายไทย เขาสามารถถือครองที่ดินในประเทศไทยได้โดยไม่จำกัดจำนวนตามประมวลกฎหมายที่ดิน นอกจากนั้นเขายังมีสิทธิถือครองที่ดินที่มีอยู่เดิมก่อนขอสัญชาติเยอรมันและมีสิทธิซื้อที่ดินใหม่ ทั้งมีสิทธิรับมรดกที่ดิน ในประเทศไทยได้โดยไม่จำกัดจำนวนเช่นเดียวกัน

สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ