ผู้เขียน หัวข้อ: การหย่ากับสามีชาวออสเตรีย และวีซ่า  (อ่าน 328 ครั้ง)

korpor

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 576
  • อีเมล์
การหย่ากับสามีชาวออสเตรีย และวีซ่า
« เมื่อ: 14 สิงหาคม, 2018, 11:08:21 AM »
           คุณอาศัยอยู่ในประเทศออสเตรีย มีบุตรกับสามีจำนวน ๑ คน อายุ ๓ ขวบสัญชาติออสเตรีย และคุณได้รับวีซ่า ๓ ปี ตลอด ๓ ปีที่คุณอยู่ที่นั้นคุณไม่ได้ทำงานเพราะต้องเลี้ยงลูกอยู่บ้าน คุณมีปัญหากับสามีอยู่เรื่อยๆ คุณต้องการทราบว่า
๑. หากคุณหย่ากับสามีแล้ว และคุณมีวีซ่าเพียง ๓ ปีและไม่ได้ทำงาน คุณจะถูกส่งตัวกลับประเทศไทยจริงหรือไม่
๒. หากคุณถูกส่งกลับแล้ว เขาจะสามารถแยกลูกกับแม่ออกจากกันไกลคนละประเทศได้จริงหรือไม่
๓. ในประเทศออสเตรียใครสามารถช่วยคุณได้บ้าง และเมื่อคุณมีงานทำ คุณจะสามารถอยู่ต่อที่นั่นโดยขอแยกบ้านกันอยู่ได้หรือไม่

korpor

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 576
  • อีเมล์
Re: การหย่ากับสามีชาวออสเตรีย และวีซ่า
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 14 สิงหาคม, 2018, 11:09:05 AM »
สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ (สฝคป.) ขอเรียนตอบคำถามของคุณตามลำดับดังต่อไปนี้
๑.   กรณีหากคุณหย่ากับสามีแล้ว และคุณมีวีซ่าเพียง ๓ ปีและไม่ได้ทำงาน คุณจะถูกส่งตัวกลับประเทศไทย นั้นจริงหรือไม่
หากคุณหย่ากับสามีแล้ว คุณไม่สามารถขอวีซ่าอื่นทดแทนวีซ่าสำหรับอยู่อาศัยหรือวีซ่าครอบครัว (Aufenhalt – Familienangehoriger) ของคุณที่กำลังจะหมดอายุลง เมื่อก่อนวีซ่าของคุณจะหมดอายุลง   คุณจำต้องเดินทางออกนอกประเทศออสเตรีย มิเช่นนั้นแล้วหากคุณปล่อยให้วีซ่าหมดอายุลงและยังคงอยู่ในประเทศออสเตรีย คุณจะอยู่ในประเทศออสเตรียโดยผิดกฎหมาย คุณอาจถูกดำเนินคดีและส่งตัวกลับประเทศไทยได้
๒. หากคุณถูกส่งกลับแล้ว เขาจะสามารถแยกลูกกับแม่ออกจากกันไกลคนละประเทศได้ นั้นจริงหรือไม่
สฝคป. ขอเรียนว่า หากคุณอยู่ในประเทศออสเตรียโดยผิดกฎหมาย ถูกดำเนินคดีและถูกส่งตัวกลับประเทศไทย หากสามีของคุณไม่ยินยอมให้ลูกคุณกลับมาด้วย คุณก็อาจถูกแยกออกจากลูก เว้นแต่ขณะที่คุณหย่ากับสามี คุณกับสามีตกลงกันว่าลูกของคุณจะอยู่ในอำนาจปกครองของคุณ คุณก็สามารถพาลูกของคุณกลับประเทศไทยได้ หรือหากขณะที่คุณหย่ากับสามีตกลงกันว่าลูกอยู่ในความปกครองของสามีหรือกรณีที่มีการขึ้นศาลและศาลพิพากษาให้ลูกของคุณอยู่ในความปกครองของสามี กรณีนี้ถ้าคุณไม่ได้รับอนุญาตจากสามีของคุณในฐานะผู้ปกครองของเด็ก คุณก็ไม่สามารถจะพาลูกของคุณกลับประเทศไทยได้
๓. ในประเทศออสเตรียใครสามารถช่วยคุณได้บ้าง และเมื่อคุณมีงานทำ คุณจะสามารถอยู่ต่อที่นั่นโดยขอแยกบ้านกันอยู่ได้หรือไม่
      สฝคป. ขอแนะนำให้คุณติดต่อหน่วยงานท้องถิ่นหรือหน่วยงานช่วยเหลือสตรีในท้องที่ที่คุณอาศัยอยู่ หรือกลุ่มคนไทยในออสเตรีย (@ThaiTownAustria) ได้ที่ http://www.facebook.com/pg/ThaiTown
Austria/posts/?ref=page_internal หรือที่ Facebook Fanpage ชื่อสมาคมเพื่อนไทยในประเทศออสเตรีย เพื่อขอคำปรึกษาในการหาที่พักชั่วคราวให้แก่คุณและลูก รวมถึงการหางานให้คุณทำ ในระหว่างที่คุณดำเนินการเรื่องการหย่ากับสามี
      ทั้งนี้ หากคุณยังประสงค์ที่จะสอบถามเพิ่มเติมประการใด โปรดสอบถาม สฝคป. เข้ามาอีกได้ หรืออาจมาพบพนักงานอัยการเพื่อสอบถามข้อมูลด้วยตนเอง พร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี) ได้ที่สำนักงานอัยการสูงสุดฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคาร A) ชั้น ๒ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร

สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ