ผู้เขียน หัวข้อ: บุตรบุญธรรมธรรม แคนาดา  (อ่าน 424 ครั้ง)

Chantanee

 • Guest
 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • อีเมล์
บุตรบุญธรรมธรรม แคนาดา
« เมื่อ: 06 สิงหาคม, 2018, 11:24:59 AM »
สวัสดีค่ะ
รบกวนขอคำแนะนำเรื่องการยกลูกให้เป็นบุตรบุญธรรมของพี่สาวแท้ๆที่ประเทศแคนาดาค่ะ
ดิฉันอายุ 40 ปี มีบุตรสาว1คน อายุ 11 ปี
พี่สาวของดิฉันไปทำงานและได้แต่งงานกับคนแคนาเดี้ยน ที่เมืองโตรอนโต้ค่ะ
ดิฉันกับสามี ตั้งใจจะส่งลูกไปเรียนที่ประเทศแคนาดา เมื่อลูกโตกว่านี้อีกสัก2-3ปี
ขอปรึกษาดังนี้ค่ะ
1.หากเรายกลูกให้เป็นบุตรบุญธรรมของพี่สาว(พี่สาว&พี่เขย โอเคแล้วค่ะ) ลูกเราจะได้สัญชาติแคนาดาโดยอัตโนมัติเลยไหมคะ? แล้วจะยังถือสัญชาติไทยไว้ด้วยได้ไหมคะ?
2.หากเรายกลูกให้เป็นบุตรบุญธรรมของพี่สาว ลูกเราจะได้สิทธิจ่ายค่าเทอมในอัตราเดียวกับคนแคนาเดี้ยนไหมคะ?
3.การทำเรื่องรับบุตรบุญธรรมกรณีนี้มีขั้นตอนอย่างไร เริ่มทำที่ประเทศไทยโดยที่พี่สาวและพี่เขยยังอยู่ทางโน้นได้ไหมคะ?

...ขอบคุณค่ะ...

korpor

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 576
  • อีเมล์
Re: บุตรบุญธรรมธรรม แคนาดา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 10 กันยายน, 2018, 02:23:30 PM »
                สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ (สฝคป.) ขอเรียนให้ทราบว่า
                จากข้อเท็จจริงของคุณนั้นปรากฏว่าเด็กที่จะยกให้เป็นบุตรบุญธรรมของพี่สาวมีอายุ๑๑ปีและพี่สาวมีสามีเป็นชาวแคนนาเดียน แต่ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่า พี่สาวจะมีสัญชาติแคนนาเดียนแล้วหรือยัง สฝคป.จึงขอตอบหลักทั่วไปของการรับเด็กที่มีสัญชาติไทยเป็นบุตรบุญธรรมของคนไทยดังนี้
การยื่นความประสงค์ขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม
               คุณสมบัติของผู้ที่จะรับบุตรบุญธรรม และผู้ที่จะเป็นบุตรบุญธรรม     
               1. ผู้รับบุตรบุญธรรมต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 25 ปี และต้องมีอายุแก่กว่าผู้จะเป็นบุตรบุญธรรม
                   อย่างน้อย 15 ปี
               2. ผู้เป็นบุตรบุญธรรมที่เป็นผู้เยาว์ต้องได้รับความยินยอมจากบิดา และมารดา หรือผู้ปกครอง               
               ในกรณีบุตรบุญธรรมเป็นผู้เยาว์ ต้องผ่านขั้นตอนของคณะกรรมการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมก่อนโดยกรณีที่ผู้ขอรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมมีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพมหานครหรือต่างประเทศให้ยื่นคำขอพร้อมหนังสือแสดงความยินยอมของบุคคลผู้มีอำนาจให้ความยินยอม ณ ศูนย์อำนวยการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม สังกัดกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์                       - กรณีมีภูมิลำเนาอยู่ในต่างจังหวัด ให้ยื่นคำขอพร้อมหนังสือแสดงความยินยอมของบุคคลผู้มีอำนาจให้ความยินยอม ณ ที่ว่าการอำเภอ กิ่งอำเภอ หรือที่ทำการประชาสงเคราะห์จังหวัด 
                เมื่อคณะกรรมการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมอนุมัติให้มีการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรมได้ให้นำหนังสือแจ้งคำอนุมัติของคณะกรรมการดังกล่าวไปร้องขอจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรม ณ ที่ว่าการอำเภอ กิ่งอำเภอ หรือเขต แห่งใดก็ได้       
                 อนึ่งคุณสามารถติดต่อขอทราบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์อำนวยการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ๒๕๕ ถนนราชวิถี เขตราชเทวี กรุงเทพ ๑๐๔๐๐ โทร ๐๒-๓๕๔-๗๕๐๐, ๐๒-๓๕๔-๗๕๐๙
                 สำหรับปัญหาข้อที่๑ และ ๒ ที่คุณสอบถามนั้น                 
                 สฝคป. ขอเรียนให้ทราบดังนี้
                  สถาบันอุดมศึกษาต่างๆของประเทศแคนาดาจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษา ตามสถานะของนักศึกษา กล่าวคือ จะต้องพิจารณาว่านักศึกษานั้นเป็นชาวแคนาดาในท้องถิ่น หรือเป็นชาวแคนาดานอกท้องถิ่น หรือเป็นนักศึกษาต่างชาติ ดังเช่น ตารางค่าธรรมเนียมการศึกษาของมหาวิทยาลัยควิเบก (http://www.uqac.ca/direction_services/registraire/adm_inscriptions/frais_scolarite.php)  ได้แบ่งนักศึกษาเป็น 3 ประเภท คือ นักศึกษาแคนาดาที่อาศัยอยู่ในรัฐควิเบก ( Étudiants canadiens, résidents au Québec ) นักศึกษาแคนาดาที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในรัฐควิเบก ( Étudiants canadiens, non-résidents au Québec )และนักศึกษาต่างชาติ (Étudiants non canadiens) ดังนั้น สัญชาติและถิ่นที่อยู่ จึงเป็นเกณฑ์แบ่งว่านักศึกษาจะเสียค่าธรรมเนียมการศึกษาในอัตราใด ในกรณีของคุณที่มีสามีเป็นแคนนาเดียน และคุณรับบุตรบุญธรรมชาวไทย บุตรบุญธรรมของคุณจะเสียค่าธรรมเนียมการศึกษาในอัตราเดียวกับชาวแคนาดาได้ก็ต่อเมื่อบุตรบุญธรรมได้สัญชาติแคนาเดียนแล้วเท่านั้น แม้ว่าจะเป็นบุตรบุญธรรมของชาวแคนาดา ก็ไม่ได้มีสิทธิโดยอัตโนมัติที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมการศึกษาในฐานะนักเรียนชาวแคนาดา เพราะยังมิได้สัญชาติแคนาดา   
                ตามกฎหมายว่าด้วยการรับบุตรบุญธรรมประกอบกับกฎหมายเรื่องความเป็นพลเมืองของประเทศแคนาดา บุตรบุญธรรมของชาวแคนาดามิได้มีสิทธิโดยอัตโนมัติที่จะได้สัญชาติหรือความเป็นพลเมืองแคนาดา (Canadian citizenship) เนื่องจากกฎหมายได้กำหนดให้ผู้รับบุตรบุญธรรมต้องยื่นคำร้องขอสัญชาติแคนาดาให้แก่บุตรบุญธรรมในกรณีที่บุตรบุญธรรมอายุยังไม่ครบ 18 ปีบริบูรณ์ หรือในกรณีที่บุตรบุญธรรมอายุเกิน 18 ปีบริบูรณ์แล้วนั้นบุตรบุญธรรมต้องยื่นคำร้องขอสัญชาติด้วยตนเองตามกระบวนการแปลงสัญชาติ (Naturalization)ซึ่งตามกระบวนการแปลงสัญชาตินั้นคุณจะอาศัยอยู่ในประเทศแคนาดามาแล้วเป็นระยะเวลา3ปีเป็นอย่างต่ำ(Résident permament) ก่อนการยื่นคำร้องขอแปลงสัญชาตินั้น (http://www.cic.gc.ca/english/citizenship/become.asp)                   
                หากยังมีข้อสงสัยท่านสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ทางอีเมล์ humanrights@ago.go.th หรือ โทรศัพท์ 021421532 หรือ มาพบด้วยตนเอง ที่ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ อาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพ ในเวลาราชการ

สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ